Thống kê lượt khách

Số người online:
86
Tổng số lượt khách:
8978898

Đối tác của Chúng Tôi

Chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản - VĂN PHÒNG LUẬT SƯ

Tôi làm việc tại trường đại học được 3 năm và đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) đầy đủ; gần đây mới biết Luật BHXH có chế độ nghỉ dưỡng sức.
Hiện nay, tôi sinh con đã 15 tháng nhưng chưa được hưởng. Cho tôi hỏi là bây giờ tôi có được hưởng chế độ đó không? Nếu như có thì làm thế nào để được hưởng số tiền nghỉ chế độ đó?    Nguyên Lê

Trả lời :

- Quy định về chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản tại Điều 37 Luật BHXH, được hướng dẫn chi tiết tại điều 17, Nghị định số 152/2006/NĐ-CP của Chính phủ ngày 22.12.2006, thông tư số 03/2007/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐTBXH ngày 30.01.2007 hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 152/2006/NĐ-CP, thông tư 19/2008/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐTBXH ngày 23.9.2008 sửa đổi, bổ sung thông tư số 03/2007/TT-BLĐTBXH. Căn cứ theo các quy định này thì:

Trong khoảng thời gian 30 ngày, tính từ thời điểm lao động nữ trở lại làm việc sau khi hết thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu quy định tại Điều 30 Luật BHXH hoặc trong khoảng thời gian 60 ngày tính từ thời điểm lao động nữ trở lại làm việc sau khi hết thời gian hưởng chế độ khi sinh con quy định tại Điều 31 Luật BHXH mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe trong một năm tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hằng tuần, ngày đi và về nếu nghỉ tại cơ sở tập trung. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ do người sử dụng lao động và ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc ban chấp hành công đoàn lâm thời quyết định, cụ thể như sau: a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ 2 con trở lên; b) Tối đa 7 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật; c) Bằng 5 ngày đối với các trường hợp khác.

Mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe một ngày: a) Bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tại gia đình;  b) Bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tại cơ sở tập trung, mức hưởng này tính cả tiền đi lại, tiền ăn và ở.

Trong thời gian lao động nữ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản nếu không hưởng tiền lương, tiền công tháng thì người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH. Thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH.

Trong thư chị cho biết, chị đã sinh con được 15 tháng, nghĩa là đã quá thời hạn 60 ngày tính từ thời điểm chị trở lại làm việc sau khi hết thời gian hưởng chế độ khi sinh con theo quy định tại điều 17, Nghị định số 152/2006/NĐ-CP. Do đó, chị không đủ điều kiện để hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản.

Cần biết khi Đăng ký kinh doanh

» Hệ Thống ngành nghề kinh Doanh

» Ngành Nghề cần vốn pháp Định

» Ngành Nghề kinh doanh cần chứng chỉ

» Lưu ý khi thành lập công ty

Pháp Luật Doanh nghiệp

» Văn Phòng Đại Diện - Chi nhánh công ty

» Kiểm nghiệm đăng ký sản phẩm

» Thay đổi Giấy phép kinh doanh

» Thành lập công ty - Doanh nghiệp

» Nhãn Hiệu - Logo - Mã Vạch

Quan Hệ pháp luật Dân Sự

» Dịch vụ pháp lý về nhà đất

» Soạn thảo Hợp Đồng dân sự

» Khởi Kiện Dân Sự - Hôn nhân

» Xác Lập Quyền về tài sản

» Bồi thường thiệt hại ngoài Hợp Đồng

Hoạt Động của Luật Sư

» Luật sư riêng

» LUẬT SƯ LÀM CHỨNG

» Đại diện ủy quyền

» Soạn thảo hợp đồng, đơn từ

» Biểu Phí Dịch Vụ